หน้าหมองคล้ำ แก้ไขได้ถ้าคุณรู้จักจุด

หนึ่งในปัญหาสภาพผิวหน้า ที่หลายๆ คน ไม่อยากจะประสบพบเจอเลยก็คือ ใบ หน้าหมองคล้ำ โดยผิวหมองคล้ำนี้ ไม่เกี่ยวกับสีผิวพื้นฐานแต่อย่างใด สำหรับบางคนอาจจะมีสีผิวน้ำผึ้งหรือผิวแทน แต่ก็มีสีของใบหน้าที่นวลเนียนแลดูสดใสหรือบางคนอาจจะมีผิวขาว และก็มีใบหน้าที่สดใสเช่นเดียวกัน หากแต่สำหรับผู้ที่มีผิวหมองคล้ำนั้นมักจะปรากฏถึงร่องรอยที่ไม่พึงประสงค์ เช่น มีสีของใบหน้าที่เข้มกว่าสีตัว สีผิวไม่เรียบเนียนสม่ำเสมอ เป็นจุดดำ ๆ ด่าง ๆ เป็นต้น สำหรับคุณผู้อ่านที่กำลังเกิดปัญหากังวลใจ และพยายามที่จะหาทางแก้ไข วันนี้เราก็ได้นำสาระความรู้ดี ๆ มาช่วยแก้ไขในเรื่องของใบ หน้าหมองคล้ำ ที่คุณสามารถทำเองได้จากที่บ้านมาฝากกันแล้วค่ะ

อยากหน้าใสกระจ่างใสต้องเริ่มจากการทำความสะอาด
ทุกขั้นตอนที่คุณกระทำกับผิวหน้านั้นล้วนส่งผลต่อความกระจ่างใสของใบหน้าด้วยกันทั้งสิ้น แม้แต่ขั้นตอนการทำความสะอาดล้างใบหน้าก็ตาม โดยเฉพาะคุณผู้หญิงที่จำเป็นต้องแต่งหน้าบ่อย ๆ หรือคุณผู้ชายที่มันจะมีเหงื่อ มีความมันสะสมอยู่บนใบหน้าอยู่เสมอ ก็ห้ามละเลยสิ่งเหล่านี้เลยค่ะ สำหรับคุณผู้หญิงที่มักจะแต่งหน้าอยู่เป็นประจำ จะต้องล้างเครื่องสำอางให้หมดจด เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่สร้างมาเพื่อใช้ในการทำความสะอาดเครื่องสำอางโดยตรงเท่านั้น คุณผู้ชายก็อาจจะใช้เป็นโทนเนอร์ ในการเช็ดหน้าก่อนที่จะล้างหน้าก็ได้ แต่อย่างไรก็ตามเราขอแนะนำโทนเนอร์ ที่ไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ เนื่องจากว่าถ้าใบหน้าของคุณแห้งมากจนเกินไป นอกจากปัญหา หน้าหมองคล้ำ แล้ว คุณก็อาจพบกับปัญหาเรื่องริ้วรอย รวมทั้งปัญหาสิวต่าง ๆ ได้ และขั้นตอนการเช็ดหน้านี้ ก็จะต้องทำด้วยความอ่อนโยนแผ่วเบา ไม่กดหรือถูหน้าแรง ๆ ค่อย ๆ ลูบไล้จะดีกว่า

กำจัดเซลล์ผิวเก่า
ร่างกายของคนเรานั้น มีการผลิตเซลล์ผิวใหม่ขึ้นมาอยู่เรื่อย ๆ เพราะฉะนั้นถ้าคุณอยากมีใบหน้าที่กระจ่างใส แก้ไขปัญหาผิวหมองคล้ำ คุณก็จำเป็นที่จะต้องกำจัดเซลล์ผิวเก่าให้หลุดลอกออกไปบ้าง ด้วยการสครับผิวหน้าสัปดาห์ละ 1-2 ครั้งส่วนสครับนี้ ก็สามารถหาซื้อได้ง่ายมากตามห้างสรรพสินค้า หรือสถานที่ขายเครื่องสำอางทั่วไป แต่สครับที่นำมาใช้กับใบหน้านั้น ขอให้อย่ามีความหยาบหรือแข็งมากจนเกินไป หน้าหมองคล้ำ เพราะอาจจะทำให้ใบหน้าเกิดริ้วรอยที่ไม่พึงประสงค์ ก่อนวัยอันควรได้ เพราะฉะนั้นแนะนำสครับที่มีเนื้อเนียนละเอียดจะดีกว่าค่ะ

มาร์คหน้าอยู่เป็นประจำ
นอกจากเราจะกำจัดเซลล์ผิวหมองคล้ำที่ตายไปแล้ว คราวนี้ก็ถึงขั้นตอนมาร์คหน้า เพื่อเป็นการเติมอาหารให้แก่ผิวจากภายนอกเข้าไปในชั้นผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ สำหรับประเภทของการมาร์คหน้าในปัจจุบันมีก็มีมากมายหลายตัวเลยทีเดียว มีทั้งสลิปปิ้งมาร์ค ซึ่งเป็นมาร์คที่มีลักษณะเนื้อครีม ทาให้ทั่วใบหน้าและสามารถนอนหลับไปได้เลยทันที หรือมาร์คทิชชู่ ที่อุดมไปด้วยส่วนผสมเข้มข้น ซึ่งจะช่วยทำให้คุณผ่อนคลายใบหน้าอย่างแท้จริงในทุก ๆ ส่วน ไม่เว้นแม้แต่ผิวใต้ดวงตา ซึ่งก็จำเป็นต้องล้างออกนะคะ แต่ในปัจจุบันนี้ก็มีสูตรที่ไม่ต้องล้างออกเช่นเดียวกัน ก่อนที่คุณจะซื้อมาใช้งาน ก็อย่าลืมอ่านให้เข้าใจ เพราะว่าถ้าคุณใช้ผิดวิธี ก็อาจจะก่อให้เกิดสิวได้ หรือคุณอาจจะใช้มาร์คล้างออก ที่นำส่วนผสมที่มาจากธรรมชาติ เช่น น้ำผึ้ง, มะนาว, แตงกวา, โยเกิร์ต, ผงขมิ้น นำมาผสมผสานรวมกัน แล้วก็นำมาพอกบนใบหน้าประมาณ 10-20 นาทีแล้วก็ล้างออก ยิ่งส่วนผสมถูกแช่เย็นจัดและนำมามาร์คหน้านั้นยิ่งดีเลยค่ะ เพราะว่าจะเป็นการช่วยปิดรูขุมขน อีกทั้งยังทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลายสบาย ช่วยบรรเทาความเหนื่อยล้า ที่เกิดจากการทำงานหรือการใช้ชีวิตประจำวัน ในส่วนของดวงตานั้นก็ง่ายมาก ๆ เพียงแค่คุณหั่นแตงกว่าเป็นแว่น ๆ พร้อมนำไปแช่เย็น ก่อนที่จะมาแปะบริเวณดวงตาง่าย ๆ เท่านี้ก็ได้แล้ว หลังจากนั้นก็อย่าลืมล้างหน้าให้สะอาดนะคะ

ทาครีมหรือเซรั่มบำรุง
ในปัจจุบันนี้มีผลิตภัณฑ์ที่ช่วยในเรื่องของการบำรุงผิวอย่างล้ำลึก ช่วยทำให้ใบหน้าที่มีความหมองคล้ำ มีริ้วรอยจุดด่างดำต่าง ๆ เห็นผลดีขึ้นมากมายหลายตัวเลยทีเดียว ซึ่งถ้าคุณอยากทำให้ผิวหน้าของคุณมีความกระจ่างใส ก็ขอแนะนำผลิตภัณฑ์ไวท์เทนนิ่งต่างๆ หรือเซรั่มที่มีเนื้อใส แต่อัดแน่นไปด้วยวิตามินเข้มข้นมาก ๆ เนื่องจากว่าบางคนนั้นไม่ชอบทาครีม เพราะมีความรู้สึกหนักหน้า หน้ามัน ซึ่งคุณก็สามารถเลือกใช้เป็นเซรั่มได้ค่ะ เพราะเนื้อเซรั่มนี้ส่วนใหญ่นี้ จะมีลักษณะเป็นน้ำเหลว เมื่อปล่อยให้แห้งก็จะไม่รู้สึกหนักหน้า หรือมีน้ำมันหลงเหลือคงค้างอยู่บนใบหน้าด้วย

พยายามหลีกเลี่ยงแสงแดด
ต่อให้คุณพยายามรักษาใบหน้า หรือบำรุงใบหน้ามากแค่ไหน แต่ถ้าคุณไม่รู้จักป้องกันใบหน้าจากแสงแดดอันร้อนแรง หรือมลภาวะต่าง ๆ สิ่งที่คุณบำรุงไปนั้นก็จะเห็นผลได้ยากเย็นมาก ผิวหมองคล้ำ อยู่เช่นเดิม เพราะฉะนั้นทุกครั้งที่คุณจะออกไปข้างนอก และรู้ว่าจะต้องเผชิญพบเจอกับแสงแดดนั้น ก็อย่าลืมทาครีมกันแดด หรือกางร่มนะคะ เพื่อเป็นการทำให้ลดอาการใบ หน้าหมองคล้ำ และช่วยทำให้ผิวหน้าแข็งแรงขึ้นอย่างยั่งยืน
และนี่ก็คือขั้นตอนที่ช่วยกำจัดใบ หน้าหมองคล้ำ ให้กลับมาสว่างกระจ่างใส มีผิวที่เรียบเนียน ปราศจากสิ่งที่ไม่พึงประสงค์ต่าง ๆ เช่น จุดรอยแดง, รอยดำต่าง ๆ ก็อย่าลืมนำไปทำกันดูนะคะ ซึ่งจะต้องทำอย่างสม่ำเสมอต่อเนื่อง เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ดีที่สุด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *